Giải pháp “Hộ chiếu vaccine” là lợi thế, đón đầu "làn sóng" khách quốc tế

Rất nhiều ý kiến trái chiều và đồng tình trước đề xuất giải pháp "Hộ chiếu vaccine", mở cửa đón khách du lịch quốc tế.
Nhiều tâm lý e ngại trước giải pháp "Hộ chiếu vaccine" khó kiểm soát dịch bệnh
 
Sau thông tin đề xuất của Hội đồng tư vấn du lịch với Thủ tướng Chính phủ về giải pháp "Hộ chiếu du lịch" và nghiên cứu kinh nghiệm của các nước. Thủ tướng đã đề nghị Bộ VHTTDL, Bộ ngoại giao nghiên cứu đề xuất của Hội đồng tư vấn du lịch để đề xuất rõ hơn với Chính phủ trong điều hành.

Tuy nhiên với giải pháp "Hộ chiếu vaccine" này một vài ý kiến đặt câu hỏi, về hiệu quả của vaccine Covid-19, phát triển trong thời gian ngắn và gấp liệu có ổn?
 
Người việt dfu lịch việt

Anh Hoàng Văn Thanh, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội thì e ngại, hiện nay trên thế giới chưa thể khẳng định sự thống nhất về hiệu quả của vắc xin, bản thân, Tổ chức Y tế thế giới cũng kêu gọi thận trọng, yêu cầu các nhà chức trách và các nhà điều hành du lịch không đưa ra bằng chứng về việc tiêm chủng như một điều kiện để đi du lịch quốc tế. Vì vậy rất nhiều người lo ngại về vấn đề an toàn, kiểm soát dịch bệnh.

Số ý kiến khác thì cho rằng, tình trạng khách nội địa tập trung hàng vạn người, chen chúc xô đẩy tại chùa Tam Chúc cũng dễ dẫn tới bùng phát, nếu cộng hưởng thêm sự tập trung của khách quốc tế, liệu rằng sự việc sẽ thế nào?
Bởi những trận bùng phát dịch diễn ra tại Hải Dương, Quảng Ninh hay trước đó là Đà Nẵng, Hà Nội, cho dù sau đó kiểm soát dịch bệnh tốt nhưng cũng đã để lại hậu quả là thiệt hại về người và của.
Có ý kiến e ngại nếu để khách quốc tế vào Việt Nam mà chưa nắm được chắc chắn về biến thể cũng như hiệu quả của vaccine thì sẽ khó để kiểm soát được dịch bệnh.
 
Người việt du lịch việt

Trên thực tế, Bộ Y tế cũng cho biết, trong thời gian tới, việc kiểm soát dịch phụ thuộc nhiều vào việc phát triển vaccine. Tuy nhiên, nguồn cung ứng vaccine nhập khẩu còn hạn chế và vaccine trong nước dự kiến phải tới quý IV-2021 mới có. 
Do đó, Bộ Y tế khuyến cáo, trước mắt cần tiếp tục duy trì thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo 5K, đây là những biện pháp phòng, chống dịch đơn giản, kinh tế và hiệu quả trong giai đoạn hiện nay. 

TS Phạm Trung Lương, nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch Việt Nam cũng đã từng chia sẻ với báo chí, "hộ chiếu vaccine" cần được đảm bảo khi dịch bệnh đã được kiểm soát ở mức độ gần như toàn cầu; Hệ thống xét nghiệm của Việt Nam với các nước, cụ thể là các thị trường chính phải đồng bộ để đảm bảo khách khi đã được xét nghiệm bên nước sở tại, vào Việt Nam có thể yên tâm; Khi đã đón thị trường quốc tế, phải tìm hiểu lại nhu cầu thị trường bởi đặc điểm các thị trường sau dịch đã thay đổi rất nhiều.

Sớm có giải pháp "hộ chiếu vaccine" sẽ là lợi thế, đón đầu thị trường khách quốc tế
Tuy nhiên, đó là ý kiến trái chiều về giải pháp "Hộ chiếu vaccine", còn với những ý kiến đồng tình, ủng hộ "Hộ chiếu vaccien" thì cho rằng đây là cơ hội để Việt Nam đón đầu, là lợi thế đón du khách quốc tế đến với Việt Nam.
 
Người việt du lịch việt

Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam chia sẻ với báo chí, thế giới đã có vaccine, Mỹ dự kiến tháng 6/2021 có thể sẽ chấm dứt Covid-19 khi tiêm vaccine cho người dân, châu Âu cũng đang áp dụng tương tự. Thái Lan đã quyết định từ ngày 1/7 mở hẳn thị trường cho khách quốc tế. Singapore, những du khách nào có chứng nhận đã tiêm vaccine, có kết quả âm tính cho phép nhập cảnh mà không cách ly.

"Tôi cho rằng, chúng ta phải sớm lên phương án kỹ càng để đón khách quốc tế. Thế giới đã đưa ra chương trình "hộ chiếu vaccine" và được đông đảo ý kiến ủng hộ.
Do vậy, theo tôi đây là thời điểm giúp du lịch Việt Nam không lỡ mất cơ hội và có thể cạnh tranh với các quốc gia trong đón khách quốc tế trở lại".
 
Người việt du lịch việt

Chia sẻ với Dân Việt, ông Phạm Minh Quang – Tổng giám đốc Công ty du lịch Dophin Tour cho biết: "Là một doanh nghiệp lữ hành, chúng tôi mong muốn Thủ tướng Chính phủ, nhà nước sớm triển khai chương trình "Hộ chiếu vaccine", bởi điều này thúc đẩy sự giao thương giữa các nước, đặc biệt là du lịch. Bên cạnh giải pháp "Hộ chiếu vaccine" thì chúng tôi cũng mong muốn, chương trình này được xem xét cẩn thận, đánh giá toàn diện về các biến thể của vaccine, đồng thời chúng ta có giải pháp về các biến thể đó để khi chúng ta mở cửa thị trường khách quốc tế, chúng ta được đảm bảo, an tâm về thị trường này".

Theo ông Phạm Minh Quang, xét theo đánh giá của chuyên gia kinh tế, thì nếu chúng ta đợi chờ kéo dài, tức là chúng ta đang đánh mất cơ hội quảng bá hình ảnh một Việt Nam an toàn, kiểm soát dịch bệnh tốt. Chúng ta chậm chân trong việc mở cửa thị trường khách quốc tế, tức là chúng ta đang mất đi lợi thế đi đầu, đón làn sóng "Hộ chiếu vaccine" so với các nước trong khu vực nói riêng và trên thế giới nói chung.
 
Người Việt Du Lich Việt

"Tất nhiên khi chúng ta sử dụng giải pháp "Hộ chiếu vaccine" chúng ta vẫn có những tiêu chí rõ ràng, biện pháp cụ thể để kiểm soát dịch bệnh. Theo quan điểm của cá nhân tôi, giải pháp cụ thể ở đây là mỗi khách du lịch phải có xác nhận là âm tính. 
Tuy nhiên trước đó, chúng ta cũng cần xem xét, đánh giá về sự thích nghi của vaccine đối với virus biến thể, nếu tỷ lệ độ an toàn cao thì chúng ta có thể mở cửa đón khách quốc tế. Giải pháp tiếp khi khách quốc tế nhập cảnh vào Việt Nam trong thời gian ngắn hạn từ 3-6 tháng, khi mà thế giới chưa ổn định về vaccine thì chúng ta cần kiểm soát bằng cách du khách nhập cảnh và xuất cảnh đều phải có xác nhận âm tính. Vì vậy theo tôi việc mở cửa thị trường khách quốc tế hoàn toàn có thể có khả năng triển khai được", ông Phạm Minh Quang nói.

Ông Nguyễn Tuấn Linh - Giám đốc công ty Mr Linh’s Adventures chia sẻ với Dân Việt: "Đối với các doanh nghiệp du lịch thì thông tin Thủ tướng yêu cầu Bộ VHTTDL kết hợp cùng các Bộ, ban ngành khác nghiên cứu giải pháp về "Hộ chiếu vaccine" là một tín hiệu đáng mừng. Có thể nói là một giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp làm du lịch. Bên cạnh đó, đối với khách du lịch thì họ nhìn thấy một triển vọng thời gian tới họ có thể đi du lịch.

Việt Nam được đánh giá là nước đứng thứ hai trên thế giới kiểm soát tốt dịch bệnh, và là vùng an toàn. Tuy nhiên kể từ khi vaccine được tiêm ở nhiều nước, đặc biệt hiện tại nước Mỹ sau khi tiêm vaccine, có bang tỷ lệ người mắc dịch bệnh đã giảm, vậy thì Việt Nam đã không còn là nước được đánh giá là vùng an toàn nữa.
 
Người Việt Du Lịch Việt

Việc chúng ta e ngại không kiểm soát tốt dịch bệnh tức là chúng ta đang tự làm chậm chính mình, đánh mất cơ hội đón khách du lịch quốc tế. Chúng ta sẽ tụt hậu khi mà các nước trên thế giới họ tiêm vaccine và mở cửa thị trường quốc tế. Tuy nhiên chúng ta cũng sẽ cân nhắc và có giải pháp cho "Hộ chiếu vaccine", ví dụ chúng ta chọn thị trường, đất nước nào đã tiêm vaccine và ổn định thì chúng ta có thể mở cửa. Giải pháp tiếp nữa chúng ta có thể khoanh vùng điểm đến du lịch, đón thử nghiệm ví dụ những đảo có sân bay như Phú Quốc hay Vân Đồn…sau đó chúng ta đánh giá tác động của giải pháp đó.
Đại diện Tổng cục Du lịch thì cho hay, Tổng cục đang nghiên cứu và triển khai. Tổng cục bàn biện pháp từng bước mở cửa thị trường du lịch quốc tế nhưng sẽ không mở cửa ồ ạt mà sẽ phải xem xét, cân nhắc kỹ những tiêu chí lựa chọn thị trường nguồn, lượng khách, hình thức tour trọn gói, các yếu tố về y tế như tiêm vắc xin, cách ly, phạm vi độc lập của các khu du lịch nghỉ dưỡng…
Nguồn: Báo Dân Việt