Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch: Đảm bảo an toàn và quyền lợi cho du khách là vấn đề ưu tiên số 1 tại thời điểm này

Tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL), Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (TCDL) Nguyễn Trùng Khánh đã báo cáo Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện và toàn thể Hội nghị tình hình hoạt động du lịch những tháng đầu năm cùng định hướng hoạt động trong thời gian tới, trên tinh thần chủ động chuẩn bị tất cả các kịch bản, phương án phục hồi hoạt động du lịch ngay khi điều kiện cho phép. Ngay tại thời điểm này, trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát trở lại tại một số địa phương -Tổng cục trưởng TCDL khẳng định – luôn kịp thời nắm bắt những vấn đề phát sinh để đề xuất các giải pháp đảm bảo tốt nhất quyền lợi của du khách.

Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Trùng Khánh tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm

Trước tình huống du khách hoãn, chuyển đổi tour, di chuyển khách ra khỏi địa bàn Đà Nẵng những ngày vừa qua, TCDL thường xuyên trao đổi với Sở Du lịch Đà Nẵng để nắm bắt tình hình, chỉ đạo xử lý kịp thời; cùng với đó chỉ đạo các sở quản lý du lịch tăng cường công tác phòng chống dịch, theo dõi sát hoạt động của các cơ sở dịch vụ, các nhà hàng ăn uống, cơ sở lưu trú, địa điểm vui chơi trên địa bàn.

Trước tình hình dịch Covid-19 xuất hiện trở lại ở một số địa phương, TCDL đang nắm bắt thông tin từ các địa phương để kịp thời có chỉ đạo hướng dẫn ngành Du lịch địa phương đảm bảo quyền lợi cho du khách. Hiện nay cần có thời gian do phải trao đổi kỹ với các bên liên quan trong việc đề xuất các giải pháp phù hợp.

Ngay thời điểm này, TCDL đang tăng cường theo dõi, bám sát tình hình để tham mưu cho Bộ VHTTDL cũng như triển khai những giải pháp ứng phó kịp thời trong ngành theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ VHTTDL, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Trung Khánh nêu rõ, tinh thần chung là ưu tiên đảm bảo an toàn cho khách du lịch, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Tùy vào tình hình dịch bệnh, theo từng giai đoạn sẽ có kế hoạch cụ thể nhằm phục hồi thị trường du lịch.
 
Về định hướng hoạt động trong thời gian tới, ngành Du lịch đang chủ động chuẩn bị tất cả các kịch bản, phương án phục hồi hoạt động du lịch ngay khi điều kiện cho phép. Dự báo mức độ cạnh tranh thu hút khách sau dịch giữa các điểm đến sẽ rất quyết liệt, do vậy Du lịch Việt Nam cần chủ động lên kế hoạch, tận dụng tốt lợi thế điểm đến an toàn, thành công trong khống chế dịch để thu hút khách. Sự quyết liệt trong phòng, chống dịch và chủ động chuẩn bị sẵn sàng các phương án phục hồi sẽ là nền tảng thực hiện mục tiêu kép theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.