Đường bay quốc tế dự kiến mở vào cuối năm

Cục Hàng không Việt Nam dự báo đường bay thường lệ giữa Việt Nam và các nước Đông Bắc Á, châu Âu sẽ hồi phục vào cuối năm.
Ngày 28/6, đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho biết cơ quan này đánh giá nửa cuối năm 2021 người dân được tiêm vaccine phòng Covid-19 tăng mạnh tại Việt Nam và thế giới (đặc biệt tại các thị trường trọng điểm của hàng không Việt Nam như Đông Bắc Á, châu Âu) sẽ đủ điều kiện tạo miễn dịch cộng đồng. Đây là cơ sở từng bước mở lại các đường bay quốc tế vào cuối quý 3, đầu quý 4.
 

Đường bay quốc tế dự kiến mở vào cuối năm

Cục Hàng không dự báo thị trường hàng không Việt Nam nội địa cũng sẽ phục hồi từ giữa quý 3, dự báo trên 70 triệu khách.
Hồi tháng 3, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất mở đường bay quốc tế đến Việt Nam theo từng giai đoạn. Theo đó, từ tháng 9/2021, tùy thuộc vào tiến trình tiêm vaccine tại Việt Nam và thế giới, Cục sẽ triển khai các chuyến bay thường lệ chở khách vào Việt Nam không yêu cầu cách ly sau nhập cảnh, nếu áp dụng cơ chế "hộ chiếu vaccine".

Các đường bay trong giai đoạn này được triển khai giữa các quốc gia, vùng lãnh thổ chấp nhận loại vaccine mà Việt Nam đã công bố; tần suất ban đầu dự kiến 7 chuyến mỗi tuần cho các hãng hàng không của mỗi bên.

Đường bay quốc tế dự kiến mở vào cuối năm

Hiện, hơn 30 hãng hàng không nước ngoài và Việt Nam khai thác các chuyến bay từ các nước Đông Bắc Á, Đông Nam Á,
Trung Đông và châu Âu để chở hàng hóa, nhà ngoại giao, chuyên gia, người lao động tay nghề cao, sinh viên nước ngoài... đi và đến Việt Nam, được cấp phép của Cục Hàng không. Ngoài ra, một số chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước vẫn được tiếp tục. Các chuyến bay quốc tế thường lệ từ Việt Nam đi các nước vẫn chưa được thực hiện.

Đường bay quốc tế dự kiến mở vào cuối năm

Các hãng hàng không Việt Nam chủ yếu khai thác các đường bay trong nước. Tuy nhiên, sản lượng vận chuyển sụt giảm mạnh từ cuối tháng 4. Đặc biệt, từ 31/5 khi TP HCM thực hiện giãn cách xã hội, hành khách nội địa đã sụt giảm còn 20-30% so với tháng 3-4 trước đó. Hai tuần đầu tháng 6, lượng vận chuyển chỉ bằng 5-10% của tháng 4.
6 tháng đầu năm nay, khách đi đường hàng không chỉ đạt 26,8 triệu lượt, giảm 19,4% so cùng kỳ năm trước, trong đó khách quốc tế giảm 97%.

Do nhiều máy bay không hoạt động nên gây quá tải vị trí đỗ tàu bay tại các sân bay Nội Bài Nội Bài và Tân Sơn Nhất. Cục Hàng không phải điều chỉnh lịch khai thác để máy bay đậu qua đêm tại các sân bay khác. Sau khi hoạt động bay quốc tế được dần hồi phục, 20-30% đội tàu bay của các hãng hàng không Việt Nam sẽ không đậu qua đêm tại các cảng nữa vì hành trình quốc tế đi châu Âu, Đông Bắc Á đều bay đêm.

Source: VnExpress