Du lịch Việt Nam: Quảng Ninh và Đà Nẵng phối hợp xúc tiến, kích cầu du lịch năm 2020

Hưởng ứng chủ trương của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, phát động phong trào “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”, chiều 20/7, tại thành phố Hạ Long, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức “Chương trình xúc tiến, kích cầu du lịch Quảng Ninh – Đà Nẵng 2020”.
Chương trình được kỳ vọng sẽ góp phần đẩy mạnh khai thác nguồn khách nội địa đi và đến hai địa phương, tạo điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp sớm khôi phục và phát triển hoạt động kinh doanh du lịch trong thời gian tới.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh: Đà Nẵng và Quảng Ninh có sự tương đồng, lợi thế trong phát triển du lịch, hai địa phương đã có sự hợp tác từ trước năm 2010. Thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ninh sẽ luôn đồng hành để cùng phát triển du lịch, phối hợp liên kết với nhau phát huy thế mạnh và tiềm năng, hợp tác nghiên cứu xây dựng các sản phẩm du lịch mới, mở tuyến du lịch với các sản phẩm liên kết vùng kết nối hai địa phương để thúc đẩy phát triển các hoạt động du lịch với mục tiêu "Một hành trình hai điểm đến".

 
Quang cảnh chương trình. Ảnh: Văn Đức - TTXVN
 
Đà Nẵng đang triển khai Chương trình kích cầu du lịch: “Danang Thank You 2020” diễn ra từ tháng 5 đến tháng 12/2020 với các sản phẩm, dịch vụ ưu đãi hấp dẫn, đảm bảo chất lượng nhằm mang lại nhiều hơn giá trị tăng thêm cho du khách. Đến nay, chương trình đã thu hút được hơn 150 doanh nghiệp du lịch của thành phố tham gia với nhiều hình thức khuyến mãi “Giảm giá sốc – Dịch vụ chuẩn – Chất lượng cao”, “giảm giá nhưng không giảm chất” hoặc gia tăng số lượng và chất lượng dịch vụ đi kèm, trong đó có 3 chủ đề riêng biệt tương ứng với các thời điểm trong năm.
 
Cụ thể, chủ đề du lịch biển: chương trình Danang Fantastic Beach từ 17/7 - 31/7/2020, với tuần lễ giảm giá sâu và nhiều dịch vụ tăng thêm đối với các dịch vụ nghỉ dưỡng biển tại Đà Nẵng; chủ đề du lịch mua sắm – giải trí kết hợp tuần lễ kích cầu thương mại của Cục Thương mại điện tử với chương trình Danang Fantastic Fortnight từ 23/11 - 06/12/2020; chủ đề Giáng sinh và năm mới với chương trình Danang Fantastic Week từ 22/12 - 28/12/2020, gồm các hoạt động, sự kiện và giảm giá, quà tặng đặc biệt nhân dịp Giáng sinh và năm mới.

Thành phố Đà Nẵng cũng miễn phí vé tham quan tại các khu điểm du lịch: Ngũ Hành Sơn, Bảo tàng Chăm, Bảo tàng Đà Nẵng, Bảo tàng Mỹ Thuật từ 01/6 - 31/8/2020; mở cửa miễn phí đến hết 31/12/2020 đối với Công viên châu Á – Sunworld Danang Wonder…

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Hạnh nhấn mạnh: Hợp tác, liên kết vùng, trong đó có thành phố Đà Nẵng được tỉnh Quảng Ninh coi là chiến lược và giải pháp để phát triển du lịch.

Đến với tỉnh Quảng Ninh, khách du lịch được thưởng ngoạn một hình ảnh Hạ Long - Quảng Ninh thơ mộng, trẻ trung với vịnh Hạ Long - Di sản, Kỳ quan thiên nhiên thế giới; Yên Tử - non thiêng, với trên 600 di tích lịch sử. Bên cạnh đó, khi đến với Quảng Ninh du khách sẽ được trải nghiệm, tìm hiểu bản sắc văn hóa của 22 dân tộc qua các điệu múa, lời ca và cả sự thân thiện, lòng mến khách của người dân nơi đây.

Từ giữa tháng 5/2020, tỉnh Quảng Ninh cũng đã thực hiện gói kích cầu du lịch trị giá 200 tỷ đồng, trong đó, miễn phí vào các điểm tham quan cho tất cả các khách du lịch (cả trong nước và quốc tế) tham quan vịnh Hạ Long (không áp dụng cho vé ngủ đêm), Bảo tàng Quảng Ninh, Khu di tích danh thắng Yên Tử trong tháng 5 và các ngày lễ trong năm 2020 như: Ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6), Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), ngày Du lịch Việt Nam (9/7), Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7), nNày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8), Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10), nNgày vùng Mỏ bất khuất (12/11), Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12); áp dụng chính sách mua 2 vé được miễn phí 1 vé tham quan cho du khách tại các điểm tham quan trên trong các ngày còn lại của tháng 6, 7 năm 2020.

Hành khách các chuyến bay đi và đến qua Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ được miễn vé tuyến xe buýt chất lượng cao từ Cảng Hàng không này đến thành phố Hạ Long và Dốc Đỏ của thành phố Uông Bí và ngược lại. Thời gian thực hiện từ nay đến hết ngày 31/12/2020. Quảng Ninh cũng thực hiện chính sách giảm 50% giá vé thu phí vào điểm tham quan lưu trú trên vịnh Hạ Long từ ngày 10/7 đến 30/9.

Tỉnh Quảng Ninh đặt ra mục tiêu đưa ngành Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; có tính chuyên nghiệp cao, có hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại; sản phẩm du lịch chất lượng cao, đa dạng, mang đậm bản sắc văn hóa miền đất, con người Quảng Ninh; trở thành một trong những địa phương có ngành du lịch phát triển hàng đầu cả nước và khu vực Đông Nam Á với mục tiêu đón 15 - 16 triệu lượt khách, trong đó có 7 triệu khách quốc tế vào năm 2020 và đón 30 triệu lượt khách, trong đó có 15 triệu khách quốc tế vào năm 2030.

Tuyến bay Vân Đồn – Đà Nẵng sẽ được mở cửa lại vào ngày 30/7 nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và du khách hai địa phương.

Nguồn: Báo điện tử Thể Thao và Văn Hóa