Ngắm biển lúa vàng Hoàng Su Phì và trọn vẹn những mùa hoa rất mộc của Hà Giang

Ghé Hoàng Su Phì những ngày tháng 10, lang thang giữa mùa vàng dễ bắt gặp những khoảnh khắc bình yên trong tâm hồn. Nếu bạn đã quá quen với Y Tý, Sa Pa hay Mù Cang Chải, hãy thử một lần đến với Hoàng Su Phì (Hà Giang) để có thể có những góc nhìn mới về mùa vàng trên những thửa ruộng bậc thang.

Mùa lúa chính trên vùng cao

Hoàng Su Phì là huyện vùng cao giáp biên nằm về phía Tây của tỉnh Hà Giang. Nơi đây cũng là vùng đất tập trung nhiều dân tộc sinh sống như Dao, Mông, La Chí, Tày, Nùng ...


Rực rỡ mùa vàng Hoàng Su Phì

Lúa Hoàng Su Phì chín muộn hơn, thường giữa tháng 10. Theo như cách gọi của những người đam mê du lịch bụi, Hoàng Su Phì là nơi kết thúc trọn vòng cung ngắm lúa của toàn vùng cao miền Bắc


 

Tuy không được nổi tiếng như lúa Y Tý, Mù Cang Chải, nhưng không vì thế mà ruộng bậc thang nơi đây lại kém phần kỳ vĩ. Bản Luốc, bản Phùng - nơi có những thửa ruộng bậc thang cao nhất cả nước, hay danh thắng quốc gia xã Thông Nguyên, Nậm Ty... là những điểm dừng chân thú vị ở Hoàng Su Phì.Dưới đây là một vài gợi ý dành cho du khách có thể dễ dàng tham quan mùa vàng nơi vùng cao Hà Giang này.
 


Hàng năm cứ sau khi lúa ở Mù Cang Chải gặt là đến thời điểm vàng của ruộng bậc thang Hoàng Su Phì. Tùy địa bàn mà lúa sẽ chín rải rác trong vòng một tháng, nhưng đẹp nhất thường rơi vào khoảng tuần thứ 2 của tháng 10.

Muôn sắc hoa bâng khuâng cả vùng Tây Bắc
Người ta bảo, về miền cao nguyên đá mùa nào cũng có nét đẹp rất riêng. Nhưng có lẽ, tháng 10 là thời điểm dễ ‘say’ miền đất này nhất. Này đây mây lững lờ vờn cùng núi biếc, này đây những cánh hoa sặc sỡ sắc màu, lấp lánh dưới ánh nắng mai hờ hững, khiến ta cảm nhận thật rõ nét về một mùa thu bâng khuâng, cứ mãi vấn vương chẳng vội vã về.

Hân hoan mùa tam giác mạch
Cứ mỗi độ thu sang, khi cái lạnh bắt đầu tràn về nhiều hơn trong làn hơi còn nhiều ẩm ương của sương gió, cao nguyên đá Hà Giang lại khoác lên chiếc áo tím hồng mộng mơ đến lạ. Cánh hoa mỏng manh, nhỏ xinh, khẽ rung rinh theo từng làn gió thổi, không ngờ lại khiến người ta vấn vương lâu đến thế.


Tam giác mạch ở Hà Giang tháng 10 ngả màu tím hồng, rực rỡ và đẹp nhất. Chính vì vậy, bạn nên chuẩn bị hành trang đến miền cao nguyên đá vào thời điểm này để ngắm hoa và ghi lại những khoảnh khắc đẹp tại đây.

Ngây ngất mùa cúc cam
Đến Hà Giang tháng 10, bạn sẽ bị chinh phục bởi những cánh đồng hoa tam giác mạch, nhưng đừng bỏ lỡ cánh cúc cam mang sắc vàng rực rỡ, mọc rải rác khắp nơi.


Người lữ khách tìm về Hà Giang tháng 10, vẫn ưu ái dừng chân, chọn một góc trải dài màu cúc cánh cam, thả hồn vào từng cánh hoa mềm mại, mong mang, nâng niu và thưởng thức vẻ đẹp hoang dại nhưng rất đỗi rực rỡ, tinh khôi.Rực sáng hoa dền đỏ
Dường như tạo hóa rất công bằng khi ban cho Hà Giang những loài hoa gam màu nóng, đem đến cảm giác ấm áp, rực rỡ giữa giá lạnh vùng cao. Hoa tam giác mạch tím hồng, cúc cam vàng sắc nắng đã khiến người ta say, nay thêm hoa dền tía đỏ, nổi bật trên những phiến đá, đám cỏ dại trên đường, lại càng đong đầy thêm những tình thương mến.

Sắc hoa dền làm rực sáng cao nguyên đá Hà Giang

Những triền hoa dại không biết đã bao lần khiến người lữ khách thốt lên đầy thích thú. Đi qua những mùa hoa trên từng cung đường khúc khuỷu nơi địa đầu tổ quốc, người ta thấy hành trình như ngắn lại, và trái tim cứ mãi reo vui vì những điều mộc mạc, giản đơn đến thế.

Nguồn:Sức khỏe và Pháp luật - Tạp chí Đời sống & Pháp luật