Núi Cấm- Điểm đến hấp dẫn bậc nhất của An Giang

An Giang là vùng đất nổi tiếng không chỉ bởi cảnh quan thiên nhiên đẹp mà nơi đây còn sở hữu vẻ đẹp tâm linh huyền bí. Điển hình là dãy Thất sơn hùng vỹ, có người "anh cả" là núi Cấm được mệnh danh là nóc nhà của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Núi Cấm hay còn gọi là Thiên Cấm Sơn, có độ cao 700m so với mực nước biển

Núi Cấm hay còn gọi là Thiên Cấm Sơn, có độ cao 700m so với mực nước biển. Tương truyền đây là ngọn núi ẩn chứa nhiều huyền bí nhất trong thế giới tâm linh nằm trong dãy Thất Sơn của An Giang. Với khí hậu quanh năm mát mẻ, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, và quần thể kiến trúc chùa chiền độc đáo trên đỉnh núi, núi Cấm trở thành điểm đến tham quan, vui chơi, chiêm bái hấp dẫn bậc nhất trong các điểm đến du lịch An Giang.

Nhận thấy tiềm năng phát triển nơi đây, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang đã tiến hành khảo sát nhằm xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch đặc thù dành riêng cho núi Cấm. Dự kiến các sản phẩm du lịch sẽ ra mắt trong thời gian tới bao gồm các tour nổi bật như khám phá bí ẩn các hang động trên núi, tham quan các vườn cây ăn trái trên núi theo mùa…

Núi Cấm ngoài tượng Phật Di Lặc đạt kỷ lục tượng Di Lặc lớn nhất Việt Nam còn có những ngôi chùa linh thiêng như chùa Vạn Linh, có kiến trúc cổ kính đậm nét phương Đông; chùa Phật Lớn… khách thập phương thăm viếng, chiêm bái quanh năm. Ngoài ra còn hồ Thuỷ Liêm có diện tích lên đến 60.000m2  suối Thanh Long dài 4.2km là dòng suối dài nhất An Giang. Núi Cấm có lợi thế với các vườn cây ăn trái trĩu quả, nhiều chủng loại như bơ, mãng cầu, cam, quýt, sầu riêng… và hai loại đặc sản không thể bỏ qua là cua và ốc núi.

Đường lên núi Cấm mấy năm gần đây được trải nhựa nên việc đi lại không còn khó khăn. Tuy nhiên, nếu muốn trải nghiệm ngắm cảnh toàn vùng An Giang xanh mướt từ trên cao thì có thể đi bằng cáp treo lên núi. Đối với du khách thích cảm giác, tìm kiếm sự mới mẻ, chinh phục trong những chuyến đi thì việc khám phá các hang động trên núi Cấm sẽ không kém phần hấp dẫn. Bởi hệ thống các hang động trên núi sẽ không làm du khách thất vọng như hang Bác Vật Lang, hang Bộ Đội, hang Ông Hổ, hang Ông Thẻ, điện Tam Thanh, điện Mười Ba, điện Cửu Phẩm, Vồ Bồ Hong – nơi cao nhất trên núi Cấm, có thể “săn mây” vào dịp sáng sớm.…

Khách du lịch đến núi Cấm, ngoài hành hương, chiêm bái còn được tham quan các vườn cây ăn trái, tìm hiểu đời sống sinh hoạt của người dân trên núi, nghe kể các câu chuyện kỳ bí và trải nghiệm bữa cơm với rau rừng, ốc núi mà chính tay du khách thu hoạch. 

Theo quy hoạch và định hướng phát triển du lịch của tỉnh An Giang, khu du lịch Núi Cấm được định hướng thành khu du lịch hành hương, nghỉ dưỡng và khu du lịch sinh thái nhằm mang đến cho du khách những trải nghiệm mới mẻ, hấp dẫn và thú vị. Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang đang khẩn trương xây dựng và phát triển thêm nhiều sản phẩm du lịch mới, nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của du khách trong và ngoài nước khi đến núi Cấm trong thời gian tới.

Nguồn: Hội Dầu Khí Việt Nam