Mù Cang Chải: Du lịch xanh gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa

Mù Cang Chải đang quyết tâm đưa ngành “công nghiệp không khói” trở thành một trong những mũi nhọn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Với những chính sách của tỉnh và sự sáng tạo của đồng bào dân tộc thiểu số, du lịch Mù Cang Chải đã đạt nhiều kết quả khả quan, tạo ấn tượng với du khách gần xa.

Có lẽ hiếm địa phương nào được thiên nhiên ban tặng một vẻ đẹp hùng vĩ, riêng có về địa hình, khí hậu, cảnh quan và hệ sinh thái như Mù Cang Chải. Xác định được lợi thế vốn có, thời gian qua, huyện đã tăng cường chỉ đạo để phát triển loại hình du lịch này. Trên cơ sở đó, huyện đã tập trung xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch gắn với Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang và có chủ trương mời gọi các doanh nghiệp vào đầu tư, xây dựng các dịch vụ du lịch.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh phát triển hình thức du lịch cộng đồng, tập trung tại các xã La Pán Tẩn, Nậm Khắt, thị trấn Mù Cang Chải; chú trọng quy hoạch các sản phẩm du lịch như du lịch chinh phục, khám phá với các hoạt động: Du lịch leo núi thể thao đỉnh núi Tháp trời xã La Pán Tẩn, du lịch thám hiểm rừng nguyên sinh Chế Tạo, du lịch mạo hiểm bay dù lượn đèo Khau Phạ…

Đồng thời, khôi phục và tái hiện các lễ hội truyền thống của người Mông và người Thái nhằm phục vụ nhu cầu du lịch khám phá văn hóa của du khách. Sản phẩm du lịch theo mùa và du lịch nông nghiệp - làng nghề tập trung phát triển các sản vật nổi tiếng của địa phương như: Dệt thổ cẩm, vẽ sáp ong, rượu thóc La Pán Tẩn, gạo Séng cù, nếp Tan Cao Phạ, sơn tra, mật ong... và đưa các sản phẩm này trở thành các sản phẩm đặc trưng mang thương hiệu riêng của Mù Cang Chải.

Mù Cang Chải
Danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải
 
Để du lịch Mù Cang Chải trở thành điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn và đa dạng cho du khách, Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải Vũ Tiến Đức cho biết: Thời gian qua, huyện đã đẩy mạnh các chương trình hợp tác, quảng bá và xúc tiến du lịch với các địa phương khác nhằm khai thác các tiềm năng, lợi thế của huyện trong phát triển du lịch.

Đặc biệt, huyện còn phát động phong trào người dân ứng xử văn minh, tận tình hỗ trợ khách du lịch. Tôn vinh các giá trị văn hóa, tinh thần lao động, sáng tạo của đồng bào các dân tộc gắn với vẻ đẹp Ruộng bậc thang.

Qua đó, nâng cao ý thức gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử gắn với phát triển du lịch và phát triển kinh tế địa phương. Nhờ đó, năm 2019 huyện đã đón 250 nghìn lượt du khách đến tham quan, trải nghiệm và nghỉ dưỡng. Doanh thu từ du lịch đạt trên 95 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người năm 2020 ước đạt 20,4 triệu đồng/người/năm.

Hy vọng với vẻ đẹp hùng vĩ, riêng có về địa hình, khí hậu, cảnh quan và hệ sinh thái, nhất là người Mông thân thiện, Mù Cang Chải sẽ trở thành điểm đến du lịch xanh, hấp dẫn, an toàn, thân thiện và có bản sắc trong thời gian tới.

Nguồn: Công Thương