TP.HCM kích hoạt lại bộ tiêu chí an toàn du lịch

Sở Du lịch TP.HCM vừa có hướng dẫn mới về việc triển khai Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trong thực hiện phòng chống dịch COVID -19 đối với lĩnh vực du lịch, làm cơ sở để các doanh nghiệp duy trì hoạt động trong bối cảnh mới.
 
Du khách yêu cầu phải đeo khẩu trang trong suốt hành trình du lịch

Bộ tiêu chí đánh giá an toàn này được áp dụng đối với các cơ sở lưu trú du lịch, hoạt động của doanh nghiệp lữ hành và các điểm tham quan du lịch tại TP.

Điểm mới của hướng dẫn lần này là có điều chỉnh các biểu mẫu đánh giá mức độ an toàn trong thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 đối với hoạt động của các doanh nghiệp. 

Theo đó, tờ khai thông tin sức khoẻ của du khách lần này chỉ tập trung dành cho khách đã đi du lịch nội địa, đặc biệt lưu ý từ Đà Nẵng trở về. 

Khách cũng cần bổ sung thêm email và số điện thoại để cơ quan quản lý tiện liên lạc.

Hiện nay, quy định giữ khoảng cách an toàn giữa các khách là 1m thay cho 2m trong đợt giãn cách xã hội trước đó, nên thang điểm chấm cho tiêu chí an toàn được nới rộng từ mức 95 điểm thay cho 99 điểm. Các doanh nghiệp đạt thang điểm này đương nhiên được phép hoạt động. 

Theo Sở Du lịch, bộ đánh giá hướng dẫn mới này sẽ giúp doanh nghiệp trong ngành du lịch có thêm công cụ hữu ích trong công tác quản lý rủi ro, phòng ngừa lây nhiễm trong tình hình ứng phó dịch COVID-19. Từ đó, các doanh nghiệp du lịch đủ điều kiện bảo đảm an toàn có thể duy trì hoạt động, vừa chống dịch hiệu quả. 

Các tiêu chí hầu như được giữ nguyên, như yêu cầu khai báo y tế, đo thân nhiệt, thực hiện đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước sát khuẩn và giữ khoảng cách an toàn 1m.. 

Sở  cũng khuyến nghị người lao động tại các đơn vị hoạt động lĩnh vực du lịch cài đặt phần mềm Bluezone - ứng dụng hỗ trợ phát hiện truy vết nhanh những người có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trên điện thoại thông minh nhằm đảm bảo công tác kiểm soát dịch bệnh tối ưu.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ